Monday, 28/11/2022 - 15:39|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG QUỐC TẾ CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG

Gia Lai: Đầu tư thỏa đáng cho giáo dục mũi nhọn

Thứ Năm, 16/08/2018, 06:05 [GMT+7]

https://www.baogialai.com.vn/channel/721/201808/gia-lai-dau-tu-thoa-dang-cho-giao-duc-mui-nhon-5595629/

.

(GLO)- “Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn là điều mà ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) luôn hướng đến. Trong năm học 2018-2019, chúng tôi sẽ chỉ đạo các trường phổ thông, đặc biệt là Trường THPT chuyên Hùng Vương phát huy hơn nữa việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi để đạt thành tích cao tại các kỳ thi cấp quốc gia, hướng đến cấp quốc tế”-ông Lê Duy Định-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nói.

 

 

 

Ban Giám hiệu Trường APC-Gia Lai đón đoàn học sinh đạt giải quốc tế tại Sân bay Pleiku.  Ảnh: N.G
Ban Giám hiệu Trường APC-Gia Lai đón đoàn học sinh đạt giải quốc tế tại Sân bay Pleiku. Ảnh: N.G

 

Vừa qua, 6 học sinh Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC-Gia Lai) đã giành 1 cúp vô địch, 2 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 1 huy chương đồng tại các kỳ thi Toán học quốc tế uy tín như: Toán học không biên giới, Toán học trẻ quốc tế, Olympic Toán học Singapore... Đây là kết quả rất đáng khích lệ của học sinh tỉnh ta tại các sân chơi trí tuệ quốc tế và là cú hích cho phong trào giáo dục mũi nhọn. “Tôi đánh giá cao các kỳ thi Toán học quốc tế kể trên, học sinh tham gia đều đến từ các quốc gia có nền giáo dục tiến bộ. Điều này chứng tỏ học sinh Trường APC-Gia Lai có tư duy Toán học, tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành Toán rất tốt. Công tác phát triển giáo dục mũi nhọn của Trường APC-Gia Lai đang đi đúng hướng”-ông Lê Duy Định đánh giá.

 

Cũng theo ông Lê Duy Định, thành tích của Trường APC-Gia Lai sẽ là cú hích cho phong trào giáo dục mũi nhọn phát triển có chất lượng. Sở GD-ĐT khuyến khích, kêu gọi các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh tăng cường bồi dưỡng học sinh để tham gia các cuộc thi mang tầm quốc tế. Đặc biệt là phong trào dạy Toán và các môn học khác bằng tiếng Anh để bắt kịp với xu thế của thế giới. Tuy nhiên, theo ông Định, việc này cần có một lộ trình cụ thể. Trong đó, phải có cơ chế đặc biệt để khen thưởng kịp thời nhằm động viên học sinh, giáo viên. Các tổ trưởng bộ môn chia nhỏ bộ môn thành các phân môn, giáo viên ở các phân môn phải tập trung nghiên cứu chuyên sâu kiến thức nâng cao. Chú ý phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu, sở trường ngay từ nhỏ để phát huy hết khả năng của các em.

 

Cùng chung quan điểm trên, ông Đặng Tuấn Hiệp-giảng viên Toán Trường Đại học Đà Lạt (hiện đang tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi tại Trường APC-Gia Lai) cho biết: “Khi phát hiện kịp thời những học sinh có năng khiếu thì công tác đào tạo, bồi dưỡng mới phát huy hiệu quả. Muốn làm được điều đó, bản thân thầy cô phải tâm huyết với học sinh, nhà trường phải có hướng đi đúng trong công tác tập trung cho giáo dục mũi nhọn. Xu hướng của thế giới là giáo dục đường dài, có nghĩa là tạo ra niềm yêu thích học tập trước khi đòi hỏi thành tích ở các em. Vai trò của chúng ta là bồi dưỡng trên nền tảng niềm đam mê của các em chứ không phải ép các em học”.

 

Không tạo áp lực, luôn đồng hành để phát hiện năng khiếu, sở trường của các con là điều mà bà Nguyễn Thị Thu Thủy (mẹ em Thân Minh Nghĩa, học sinh lớp 7, giành cúp vô địch và huy chương vàng tại kỳ thi Toán học không biên giới năm 2018) đã làm. Bà Thủy cho biết: “Tôi nhận ra rằng, khi cha mẹ dành thời gian, đồng hành, chia sẻ như một người bạn lớn với con thì các cháu dễ thành công và sống hạnh phúc hơn. Cùng với đó, tôi ghi nhận việc Trường APC-Gia Lai đã sắp xếp lịch học rất hợp lý để tổ chức bồi dưỡng cho các em ngay trong trường. Các con được học với thầy giỏi khiến phụ huynh chúng tôi rất yên tâm, bởi tố chất, năng khiếu của các cháu được phát huy”.

 

Tự hào khi tên của mình được xướng trên bục danh dự, các em học sinh Trường APC-Gia Lai đã khẳng định được vị trí của học sinh Gia Lai tại các sân chơi trí tuệ quốc tế. Đây cũng là điều mà ngành GD-ĐT tỉnh đang hướng tới. “Năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo Trường THPT chuyên Hùng Vương phát triển mạnh phong trào giáo dục mũi nhọn, tập trung cả về số lượng lẫn chất lượng nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng học sinh có năng lực. Chúng tôi cũng yêu cầu đơn vị giáo dục chuyên biệt này mời nhiều chuyên gia giỏi, thầy giỏi trên cả nước về trường giảng dạy, bồi dưỡng hỗ trợ các em trong quá trình học tập, ôn thi cấp quốc gia, quốc tế”-ông Lê Duy Định nói.

 

Nguyễn Giang

https://www.baogialai.com.vn/channel/721/201808/gia-lai-dau-tu-thoa-dang-cho-giao-duc-mui-nhon-5595629/

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 118
Tháng 11 : 216.068
Năm 2022 : 1.991.122