Monday, 28/11/2022 - 15:17|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG QUỐC TẾ CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG

Gặp "cậu bé vàng" Toán học

Thứ Hai, 30/07/2018, 08:57 [GMT+7]

https://www.baogialai.com.vn/channel/12404/201807/gap-cau-be-vang-toan-hoc-5593156/

.

(GLO)- Vừa trở về từ cuộc thi Toán học không biên giới (Mathematics Without Borders) tổ chức tại Bulgaria dành cho học sinh trong độ tuổi 8-18 trên toàn thế giới, em Thân Minh Nghĩa-học sinh Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai-tiếp tục ở lại TP. Hồ Chí Minh để ôn tập cho một kỳ thi khác tổ chức tại Thái Lan vào những ngày cuối tháng 7-2018.

 

 

Em Thân Minh Nghĩa. (ảnh do nhân vật cung cấp)
Em Thân Minh Nghĩa. (ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Cuối tuần vừa rồi, tôi có dịp công tác tại TP. Hồ Chí Minh. Được sự kết nối của gia đình, tôi đã được gặp gỡ “cậu bé vàng” của Toán học Gia Lai Thân Minh Nghĩa. Năm học 2018-2019, Nghĩa sẽ bước vào lớp 8 Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai. Gặp tôi, Nghĩa vẫn chưa hết xúc động và vui mừng khi giành huy chương vàng và cúp vô địch dành cho học sinh xuất sắc nhất khối lớp 7. Cuối cùng, giấc mơ đạt huy chương vàng tại một cuộc thi Toán quốc tế cũng đã trở thành hiện thực. Khi nghe xướng tên mình và 2 tiếng Việt Nam, trong tiếng vỗ tay của các nước bạn, Nghĩa không khỏi hãnh diện, hân hoan, tự hào. “Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự kỳ thi này, nhưng lại là đoàn có thành tích tốt nhất khiến niềm hạnh phúc của cháu như được nhân lên”-Nghĩa phấn khởi chia sẻ.

 

Bố làm ở Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang, mẹ là giáo viên một trường THCS ở huyện Đak Đoa, ngay từ những năm đầu cấp ở Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Pleiku), Nghĩa đã ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc học. Đặc biệt, Nghĩa rất đam mê môn Toán. Tuy nhiên, lúc ấy gia đình cũng không nghĩ đến việc em có thể tiến xa hơn trên con đường Toán học. Bước sang năm lớp 6, Nghĩa được bố mẹ đăng ký học tại Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai. Tại trường, cậu bé Thân Minh Nghĩa luôn khiến thầy cô và bạn bè thú vị với cảm hứng học Toán của mình. Anh Thân Minh Ngữ (bố Nghĩa) cho biết: “Với Nghĩa, việc học Toán như là một nguồn cảm hứng bất tận. Cháu luôn say mê và hứng thú với các dạng toán thầy cô đưa ra, rồi tự tìm tòi các bài toán vượt cấp. Nghĩa chưa bao giờ nản chí trước những bài toán khó. Dần dà, cháu hình thành thói quen suy nghĩ thận trọng và không bỏ cuộc, bởi Nghĩa tin vào chính mình”.

 

Chính nhờ niềm đam mê Toán học của Nghĩa cộng với sự quan tâm đúng mức của nhà trường và sự tận tụy của các thầy-cô giáo, chỉ trong 2 năm học 2016-2017 và 2017-2018, Thân Minh Nghĩa đã giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Toán học quốc tế như: 2 năm liền (2016-2017) thi vượt cấp Toán lớp 8 tại kỳ thi học sinh giỏi toán Hoa Kỳ (AMC) và lọt vào tốp 5% xuất sắc nhất; 3 năm liền (2015-2017) đạt huy chương bạc kỳ thi Toán quốc tế Singapore và châu Á (SASMO); năm 2016 đạt giải bạc và giải đồng trong kỳ thi “Olympic Thách thức Toán học Quốc tế Singapore” (SIMOC); năm 2017 đạt giải đồng kỳ thi American Mathematics Olympiad (AMO) tại Hoa Kỳ, một trong những kỳ thi Toán quốc tế lâu đời và có uy tín trên thế giới dành cho học sinh Tiểu học và Trung học...

 

Chia sẻ về những giải thưởng qua các kỳ thi, Nghĩa cho biết:  Những kỳ thi như thế này giúp em có thêm trải nghiệm, được biết thêm nhiều bạn bè quốc tế vốn rất thân thiện, hòa đồng. Ngoài giờ học ở trường, ở nhà em cũng dành khá nhiều thời gian cho việc học Toán. Trò chuyện, tiếp xúc với Nghĩa, người đối diện sẽ dễ dàng bị thu hút trước một cậu bé vui vẻ với niềm yêu Toán vô bờ bến, mỗi ngày luôn đắm mình vào những cuộc phiêu lưu trên những cung đường Toán học song vẫn giữ nguyên nét hồn nhiên, đáng yêu.    

 

 Hà Đức Thành

https://www.baogialai.com.vn/channel/12404/201807/gap-cau-be-vang-toan-hoc-5593156/

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 118
Tháng 11 : 216.066
Năm 2022 : 1.991.120